CÁCH SỬ DỤNG THUỐC DIỆT CÔN TRÙNG HIỆU QUẢ MÀ LẠI AN TOÀN CHO SỨC KHỎE

Hiểu biết khi sử dụng chế phẩm hay thuốc diệt côn trùng là điều cần thiết. Khi gia đình bạn đang phải đối mặt với đám côn trùng khó ưa, sinh sôi nảy nở nhanh nhưng lại khó tiêu diệt. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng các loại thuốc này, bạn cần ghi nhớ một vài lưu ý sau đây.

1. Chỉ lựa chọn thuốc diệt côn trùng uy tín

Chọn các loại thuốc diệt côn trùng đủ tiêu chuẩn để được cấp phép bày bán trên thị trường. (Phải có Giấy chứng nhận lưu hành do Bộ Y Tế cấp. Ưu tiên sử dụng các chế phẩm của các thương hiệu có uy tín trên thế giới.

Vì thế, nếu chủ quan, bạn có thể bị mất tiền vào một sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chứa nhiều chất hóa học độc hại. Các sản phẩm chưa được cấp phép khi sử dụng có thể gây độc cho con người và vật nuôi, nhất là trẻ em và phụ nữ có thai.

Đặc biệt, thuốc diệt côn trùng càng chứa nhiều chất hóa học có độc tính mạnh mẽ, càng dễ gây hại cho con người và khi sử dụng chúng bạn thấy rất hiệu quả ngay với côn trùng (Đừng để điều đó đánh lừa bạn). Khi bạn phải tiếp xúc nhiều với chúng, bạn có nguy cơ bị các bệnh về đường hô hấp, nguy cơ mắc ung thư cũng dần tăng cao.

Không chỉ vậy, nguồn nước, môi trường, không khí xung quanh cũng có thể bị ô nhiễm, gây ra ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Chỉ nên sử dụng thuốc diệt côn trùng đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, bạn chỉ nên tìm đến các loại thuốc diệt côn trùng thông dụng đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.

Đồng thời, bạn cũng nên chọn mua những sản phẩm này ở các cửa hàng uy tín, để đảm bảo đó là hàng chính hãng với xuất xứ rõ ràng.

Một số thương hiệu uy tín mà bạn có thể tham khảo như: Bayer, BASF, Du Pont, Down, Sumitomo, MAP pacific, Hợp Trí

Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng các loại thuốc chứa gốc Pyrethroid vốn được chiết xuất từ thực vật (cúc tổng hợp) khá an toàn với con người cùng vật nuôi.

Nếu bạn muốn mua thuốc diệt nhiều loại côn trùng như thuốc diệt ve, thuốc diệt kiến, thuốc diệt ruồi, muỗi … trong cùng một sản phẩm, bạn có thể tham khảo MAP Permethrin 50EC hoặc AQUA RESIGEN 10.4 EW – 2 loại thuốc thông dụng đã được công nhận về hiệu quả lẫn mức độ an toàn.

2. Sử dụng thuốc diệt côn trùng đúng thời điểm

Mỗi loại côn trùng đều có tập tính và đặc điểm khác nhau. Do vậy, thời điểm để phun thuốc tiêu diệt từng loại côn trùng cũng có sự khác biệt nhất định. Thông thường, bạn nên dùng thuốc vào mùa côn trùng hoành hành, sinh sôi mạnh. Hầu hết là vào mùa hè hay mùa mưa, khi thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho chúng phát triển.

Ngoài ra, một số sản phẩm như thuốc diệt muỗi nên được sử dụng vào cả ban ngày lẫn ban đêm thì mới giúp bạn loại bỏ hoàn toàn loài côn trùng khó chịu này. Sử dụng thuốc diệt côn trùng an toàn. Dù mua bất kỳ loại thuốc nào, được đánh giá an toàn và hiệu quả đến đâu, bạn cũng không được sử dụng chúng thường xuyên qua từng ngày.

Bởi nếu bạn làm như thế, các chất hóa học sẽ dần tích tụ ở môi trường và gây ảnh hưởng cho sức khỏe của những ai sinh sống xung quanh. Tốt nhất, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì để biết chính xác liều lượng và thời gian sử dụng định kỳ.

Sau khi sử dụng một lần, bạn nên ghi nhớ ngày cần sử dụng tiếp theo. Khi dùng thuốc diệt côn trùng đúng thời gian, hiệu quả mà nó đem lại sẽ được đảm bảo ở mức tốt nhất. Đồng thời, môi trường sinh sống quanh bạn cũng được đảm bảo an toàn vệ sinh.

3. Sử dụng thuốc diệt côn trùng đúng vị trí

Để thuốc diệt côn trùng phát huy tác dụng, bạn cần sử dụng chúng ở đúng vị trí. Chẳng hạn như ở nơi côn trùng trú ngụ, nơi chứa thức ăn của chúng hoặc nơi côn trùng thường xuyên lui tới.

Ví dụ, đối với loài mối, bạn nên dùng thuốc diệt mối ở tổ, đường ăn mà chúng tạo ra hay ở bên trong những đồ dùng bằng gỗ có dấu hiệu bị chúng tấn công. Đối với loài gián, bạn nên dùng thuốc diệt gián ở các tủ đồ, kệ sách, dưới kệ chén dĩa,…

Bạn cũng nên tìm hiểu tập quán của từng loại côn trùng để biết đâu là nơi thường được chúng tập trung nhiều nhất. Nếu muốn yếu tố an toàn luôn được đảm bảo, các vị trí ẩm thấp, khó thoát khí, chật hẹp, không thông thoáng,… là những nơi bạn cần hạn chế sử dụng thuốc diệt côn trùng. Bởi tại đây, thuốc thường không thể phát huy tối đa tác dụng mà còn dễ bị tích tụ lại, lâu ngày có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Trong trường hợp bất khả kháng và phải dùng thuốc diệt côn trùng tại những vị trí này, bạn phải chú ý dọn dẹp vệ sinh thật sạch sau khi sử dụng.Sử dụng thuốc diệt côn trùng an toàn.

Trước khi phun hoặc đặt thuốc, bạn cần dọn dẹp đồ dùng, cất giữ đồ ăn, thực phẩm một cách cẩn thận. Sau khi đã sử dụng xong, bạn cũng nên mở cửa sổ trong khoảng từ 30 phút đến 2 tiếng, để các chất hóa học bay ra ngoài. Đồng thời, đây cũng là cách giúp mùi khó chịu của hóa chất biến mất nhanh chóng.

Đây chỉ là những cách xử lý một số tai nạn với thuốc diệt côn trùng tạm thời tại nhà. Bạn vẫn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra và đưa ra hướng điều trị cụ thể. Trên đây là một vài lưu ý dành cho bạn khi sử dụng thuốc diệt côn trùng, nhằm đảm bảo hiệu quả và sự an toàn cho chính bản thân. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích đối với quá trình tiêu diệt côn trùng của bạn! Chúc các bạn thành công.

Nếu cần trợ giúp xin vui lòng liên lạc với chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay